Hoạt chất tạo bọt trong nước rửa chén.

Qua bài viết này, Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc và cung cấp cho bạn mọi thông tin về chất tạo bọt nước rửa chén. Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hoạt chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt trong nước rửa chén thường là các hợp chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium laureth sulfate (SLES). Những chất này có thể hấp thụ dầu mỡ và dính trên bề mặt của chén đĩa, giúp chúng bị loại bỏ vết bẩn dễ dàng hơn khi rửa.

Phân loại chất tạo bọt

Chất tạo bọt công nghiệp (hóa học).

Nói đến các chất tạo bọt công nghiệp trong nước rửa chén hay hoạt chất hoạt động bề mặt, nói đến đây không thể không nhắc đến SLS hay SLES. Vì đây là 2 chất tạo bọt được chọn dùng nhiều nhất ngày nay.

  • SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) là một trong số các chất hoạt động bề mặt Anion có khả năng tạo bọt, tạo độ nhớt cho hầu hết sản phẩm nước rửa chén. Các hoạt chất này thực hiện bằng cách Etoxyl hóa Dodecanol và chúng ở dạng dung dịch không mùi, đặc sánh, có màu trắng hay trắng ngả vàng.
  • Chất tạo bọt nước rửa chén SLS (Sodium Lauryl Sulfate) là chất bột có màu trắng và có màu vàng nhạt cùng mùi nồng nến ở dạng lỏng.

Cả 2 chất trên ta chỉ cần 1 lượng nhỏ đã có thể tạo ra nhiều bọt và khi thêm muối (natri) sẽ làm cho nước rửa chén có độ đậm đặc khá cao.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp trong nước rửa chén có chứa những thành phần gồm một số hoạt chất hoá học và một số chất béo có nguồn gốc từ thiên nhiên như: dầu oliu, dầu dừa,…

Có những chất tạo bọt bán tổng hợp như:

  • Chất tạo bọt CAPB: Hoạt chất tạo bọt trong nước rửa chén CAPB (cocamidopropyl betaine) thường được gọi là coco betaine, đây là một axit béo tự nhiên có nguồn gốc từ dầu dừa. Chất này đóng vai trò làm chất xúc tác làm tăng bề mặt tiếp xúc của các thành phần tẩy rửa và chống tĩnh điện. CAPB được dùng trong nước rửa chén nhằm tăng khả năng tạo bọt và khử trùng giúp nhanh chóng rửa trôi vết bẩn, dầu mỡ với nước.
  • Chất tạo bọt Glycerid: Chất này được tạo ra bởi các phản ứng este hoá giữa các acid béo với glycerol có nguồn gốc từ thực vật. Hoạt chất tạo bọt Glycerid có khuynh hướng tạo chất nhũ hoá hơn là chất độn.
  • Chất tạo bọt Lactylate: Đây là các loại axit, được tạo nên bởi phản ứng giữa các chất béo thực vật và axit lactic. Chất này tương tự như chất tạo bọt Glycerid, chất Lactylate cũng tạo hoạt chất nhũ hoá, hoạt chất tạo bọt tốt hơn là chất tẩy rửa.

Hoạt chất tạo bọt thuần tự nhiên trong nước rửa chén.

Trong quả bồ kết và quả bồ hòn đều có chứa saponin. Đặc biệt, các saponin có trong bồ hòn là nhóm saponin triterpen gồm mukuroyiosid Ia, Ib. .., sapindosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2, . .. Những loại saponin trên đều có hoạt tính bề mặt và có khả năng sủi bọt.

Bồ hòn, bồ kết, … có thể mua dễ dàng ở nhiều nơi nhưng có giá thành không rẻ. Khi lựa mua sản phẩm nước rửa chén bồ hòn, bạn nên xem xét kỹ lưỡng bởi giá thành sẽ đi đôi với chất lượng. Những sản phẩm có giá thành thấp thì sẽ pha trộn thêm các phụ gia hay hương liệu rẻ tiền nhằm tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *