Sáp ong vàng là gì?

1. Nguồn gốc sáp ong vàng.

Phân bố: Ong thường sinh sống trong những cánh rừng nhiệt đới từ miền Bắc đến miền Nam ở Việt Nam.

Thu hái: Đa số đều thu hoạch sáp ong vào mùa hè hoặc mùa thu (lấy chung với mật ong).

Sơ chế: Trải xơ mướp đã làm sạch thành một lớp trên vỉ tre mỏng, để vào trong chảo hay xoong có sẵn nước. Rải đều trên xơ mướp một lớp mỏng tầng sáp ong sau khi đã rút hết nước. Đậy thật kín nắp nồi và nấu sôi lại. Hơi nước nóng bốc lên sẽ nung chảy lớp sáp chảy thành giọt và chảy xuống xơ mướp để giữ lại lớp cặn bẩn. Sau đó, đun lên cho đến khi không còn thấy mảnh sáp nào trên xơ mướp thì bắc nồi ra và để nguội.

Sáp Ong Vàng ong vàng đã qua lọc cặn bẩn sẽ đóng thành váng nổi trên bề mặt, có độ dày mỏng tuỳ theo khối lượng sáp ong thô cần chế biến. Vớt sáp ra khỏi nồi, đem đun cách thuỷ thêm lần nữa cho sôi thì đổ khuôn.

Bảo quản: Để nơi khô ráo và tránh những nơi nhiệt độ cao.

2. Thành phần có trong sáp ong vàng.

Sáp ong vàng chứa nhiều dạng acid béo no và không no, các chất cerin, cerolein, myricin. Trong đó, cerin là tổ hợp của chất ester melissatcerryl và cerotat ceryl, còn cerolein là các acid béo oleic.

Ngoài ra, trong sáp ong vàng có các dưỡng chất quan trọng sau: Bioflavonoids, acid phenethyl ester (CAPE) và caffeine. Nhóm flavonoids trong sáp ong vàng có đến 20 – 30 hoạt chất khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chrysin, galangin, pinocembrin.

Bên cạnh đó, sáp ong vàng cũng chứa các chất cellulose, các acid amin, monosaccharide, acid nicotinic, acid folic, các vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E, D, các chất khoáng như calci, kali, magne, kẽm, đồng, mangan…

3. Tác dụng của sáp ong.

Sáp ong có nhiều lợi ích khác nhau nhờ vào tính kháng khuẩn và giàu dinh dưỡng. Dưới đây là một số công dụng chính của sáp ong vàng:

  • Dưỡng ẩm cho da: Sáp ong vàng chứa các dưỡng chất như enzyme, vitamin giúp dưỡng ẩm da, axit amin. Nó cũng có thể bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài, giúp làm mềm da và giữ độ đàn hồi.
  • Chữa cháy nắng và vết thương: Sáp ong có tính chất kháng khuẩn, chống viêm, giúp làm dịu vùng da bị cháy nắng.
  • Làm dịu da bị viêm và mẩn ngứa: Tính chất kháng viêm, kháng khuẩn và kháng nấm của sáp ong có thể giúp làm dịu vùng da bị viêm, kích ứng, mẩn ngứa hoặc các vết thương nhỏ.
  • Tạo lớp màng bảo vệ cho da: Sáp ong tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng trên da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài như nắng, gió, bụi bẩn.
  • Dưỡng môi: Sáp ong thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng môi như balm môi, son dưỡng vì có khả năng cấp ẩm và bảo vệ môi không bị khô.
  • Mỹ phẩm chăm sóc tóc: Sáp ong vàng có thể được áp dụng để làm dịu da đầu và giúp tóc mềm mại hơn khi thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *